Phát hiện Chất Cấm Trong Cá Khoai ở Quảng Bình: Nguy Cơ Đối Với Sức Khỏe
Phòng Y tế huyện Bố Trạch vừa tiến hành đợt kiểm tra định kỳ tại các chợ trên địa bàn và phát hiện chất cấm formaldehyde trong mẫu cá khoai (còn gọi là cá cháo). Các mẫu thử nghiệm được lấy từ 4 xã và thị trấn khác nhau của huyện đều dương tính với chất cấm này.
Sau khi xác định các mẫu dương tính với formaldehyde, Phòng Y tế đã báo cáo và thông báo cho cộng đồng thông qua các địa phương liên quan. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra và truy xuất nguồn gốc để xử lý vụ việc này.
Nguyên liệu có chứa formaldehyde đã từng gây nên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, với biểu hiện ngộ độc nặng như viêm dạ dày, ruột, và các vấn đề đường hô hấp. Hơn nữa, formaldehyde còn có thể gây hại cho da nếu tiếp xúc trực tiếp.
Lời khuyên cho người tiêu dùng: Rất khó để nhận biết thực phẩm có chứa formaldehyde bằng mắt thường. Vì vậy, khi mua thực phẩm, người dân nên chọn những thực phẩm tươi, sờ ấn vào còn mềm mại và không bị khô cứng để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.